BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
หน้าแรก / ธุรกิจ / ทำอย่างไรให้ facebook fanpage ติดอันดับต้นๆของ Google

ทำอย่างไรให้ facebook fanpage ติดอันดับต้นๆของ Google

เมื่อมีแฟนเพจแล้วสิ่งที่สำคัญอันดับต่อไปคือให้เพจนั้นอยู่ในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหาของ Google เพราะนอกจากจะอาศัยโซเชียลเน็ตเวิร์คในการกระจายให้คนรู้จักเพจของเราแล้ว เราจำเป็นต้องอาศัย Google เป็นอย่างมากให้เพจของเราปรากฏต่อผู้คนที่ค้นหาได้ได้มากที่สุด  เพราะยังไง Google ก็เป็น Search Engine ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก และแฟนเพจของคุณปรากฏในผลการค้นจะเปิดโอกาสให้ผู้คนเข้ามายังเพจมากขึ้น ยิ่งทำให้มีไลค์เพิ่มมากขึ้นและค้าขายได้ดีมากขึ้น

แต่อยู่ๆจะตั้งสมมุติฐานว่า Google จะเจอเพจของเราเองและแสดงผลในการค้นหาเองนั้นคงไม่ได้ เพราะหากติดตั้งเพจไม่ตรงตามเงื่อนไข Google อาจจะมองไม่เห็นเพจของคุณเลยก็เป็นได้ วิธีการง่ายๆที่จะตรวจสอบว่า Google มองเห็นเพจของคุณหรือไม่นั้นให้ก๊อปปี้ URL ของเพจ หรือชื่อเพจนั้นแล้วค้นหา ถ้าไม่พบแสดงว่า Google ยังไม่ได้บันทึกเพจของคุณ

ทำไมต้องให้ Google มองเห็นเพจด้วย!?
ถึงแม้เราจะใช้พลังของโซเชียลเน็ตเวิร์คในการกระจายข่าวสารและอับเดทของ สินค้าหรือบริการของเราผ่านเพจได้ง่าย แต่ก็ต้องยอมรับว่า Google ก็ยังเป็นแหล่งที่นำ Traffic เข้ามาชมร้านหรือเพจของเราที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด เนื่องจากคนที่มาจาก Google คือคนที่ค้นหาสิ่งที่เขาต้องการ ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงกว่าที่เขาจะซื้อสินค้าหรือบริการที่เขาพบ มากกว่าเพื่อนของเพื่อนที่ผ่านเข้ามาแค่กดไลค์เพจหรือไลค์รูปที่เราโพสต์ ดังนั้นนอกจากจำนวนผู้ติดตามที่เราต้องเพิ่มแล้วก็ควรพิจารณาเพิ่มความ สามารถของเพจให้ Google มองเห็นและอยู่ในผลการค้นหาในอันดับต้นๆด้วย

วันนี้ bossza จะนำเสนอว่ามีปัจจัยอะไรบ้างมีผลทำให้ Google มองเห็นหรือมองไม่เห็นเพจของคุณ และวิธีแก้ไข โดยโพตส์นี้จะพูดถึงสิ่งที่ทำได้บนเพจ (On Page) ไม่รวมถึงสิ่งที่ทำนอกเพจ (Off Page) เช่นสร้าง blacklink หรือโปรโมตเพจในที่ต่างๆ โดยข้อมูลเหล่านี้รวบรวมมาจากเว็บไซต์ www.moz.com (ก่อนหน้านี้ชิ้อ SEOMOZ) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสนับสนุนเครื่องมือ SEO ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอินเตอร์เน็ต ตามนี้เลย

google-ranking-algo-survey1

Page Settings หรือการแก้ไขเพจ
ในส่วนนี้จะมาการจัดการเพจหลายอย่างที่เปิดอนุญาตให้มีการเข้าถึงเพจ และสามารถกีดกันค่าต่างๆได้

การจำกัดประเทศ
หลายคนเข้าใจว่าการจำกัดประเทศมีผลดีคือทำให้ scope เป้าหมายผู้ชมให้เจาะจงขึ้น หรือเข้าใจว่าสินค้าบริการที่เป็นของคนไทยก็ควรจะจำกัดให้เข้าได้เฉพาะคนไทย แนวคิดนี้มีผลด้านลบต่อผลการค้นหาของ Google เป็นอย่างมาก คือจริงๆแล้วการจำกัดประเทศเป็นการจำกัดผลการค้นหาจากประเทศนั้นๆด้วย และมีรายงานจากผู้ใช้เว็บ quora.com หลายๆรายพบว่าการตั้งค่าจำกัดประเทศส่งผลให้ Google ไม่แสดงผลการค้นหาของเพจนั้นเลย ดังนั้นหากไม่มีความจำเป็นใจการจำกัดประเทศไม่ควรจัดประเทศไดๆทั้งสิ้น

การจำกัดเพสหรืออายุ
การตั้งค่าอีกอันหนึ่งคือเพศและอายุ บางคนคิดว่าสินค้าหรือบริการที่นำเสนอเหมาะสำหรับคนเพศใดเพศหนึ่ง หรือลูกค้ากลุ่มอายุช่วงใดช่วงหนึ่งจึงทำการจำกัดเพสและอายุ สินค้าและบริการหลายๆอย่างก็เหมาะสมที่จะจำกัดอายุเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้ แต่ในแง่ของการจัดเก็บเพจของ Google การจัดเก็บดังกล่าวจะส่งผลให้ Google มองไม่เห็นเพจนั้นด้วย ถ้าจะจำกัดเพศและอายุควรจำกัดเฉพาะสินค้าเฉพาะกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงต่อการขัด ต่อกฏของ Facebook เท่านั้น เช่นสินค้า หรือเนื้อหาเฉพาะกลุ่ม หรือประเภท 18+ ซึ่ง facebook อนุญาตให้มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ได้ระดับหนึ่ง การจำกัดอายุและเพศในเรื่องนี้จะให้ผลดีกับเพจมากกว่า นอกเหนือกรณีนี้ไปไม่ควรจำกัดเพศหรืออายุ

การเปลี่ยนประเภทของเพจไปมาบ่อยๆ
ดังที่ได้รู้กันว่าแฟนเพจมีหลายประเภท เช่นธุรกิจหรือสถานที่ท้องถิ่น บริษัท องค์กร หรือสถาบัน แบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ บันเทิง และเหตุและชุมชน การเปลี่ยนประเภทไปมาบ่อยๆมีผลต่อผลการค้นหา โดยเฉพาะการเปลี่ยนจากประเภทอื่นๆมายัง ธุรกิจหรือสถานที่ท้องถิ่น จะมีข้อมูลด้านภูมิศาตร์ที่สามารถแก้ไขได้ หากทำการแก้ไขจะทำให้มีผลต่อการค้นหาได้เพราะ Google ใช้ Key หลายอย่างในการจัดเก็บข้อมูลรวมไปถึงข้อมูลด้านภูมิศาตร์ และข้อมูลประเภทของผลิตภัณฑ์ ดังนั้นก่อนสร้างเพจควรเลือกประเภทเพจที่เหมาะกับธุรกิจและไม่แก้ไขบ่อยๆ

growth chart

การจัดเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เพจต้องการนำเสนอ
ในส่วนนี้จะมีความเกี่ยวโยงกับ ชื่อเพจ ข้อความรายละเอียดของเพจ คำอธิบาย และข้อมูลเกี่ยวกับเพจอื่นๆ หากใช้คีย์เวิร์ดที่ไม่เหมาะกับธรุกิจหรือสินค้าก็เป็นการยากที่ค้นหาคำที่ เกี่ยวกับสินค้านั้นๆแล้วเพจจะปรากฏในผลการค้นหา ดังนั้นวิธีง่ายๆ คือตั้งชื่อเพจให้เฉพาะเจาะจง คำอธิบายเพจอธิบายสินค้าด้วยคีย์เวิร์ดเป้าหมาย ข้อมูลอื่นๆ ให้ใส่สิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรานำเสนอให้มากที่สุดองค์ประกอบของเพ จที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่แอดมินหลายๆคนมองข้ามไปคือ About หรือเกี่ยวกับ เป็นส่วนที่ควรระบุเนื้อหาของเพจให้เหมาะสมที่สุดและสมบูรณ์ที่สุด Google ใช้ข้อมูลตรงนี้วิเคราะห์คีย์เวิร์ดและจำแนกผลการค้นหา

ตัวอย่างเช่นเพจหนึ่งทำการขายนาฬิกาแต่โพสต์แต่ข้อความเกี่ยวกับการท่อง เที่ยว จะทำให้การค้นหาโดยใช้คีย์เวิร์ดเกี่ยวกับนาฬิกาบน Google จะหาได้ยากกว่า

มีเนื้อหาเสี่ยงต่อการโดนแบนโดน Facebook
Facebook มีการแบน หรือลบรูป หรือข้อความหลายแบบ เช่นแบนทั้งเพจ ลบเฉพาะบางโพสต์ หรือบางรูป หรือจำกัดการเข้าถึงหากเพจนั้นทำผิดกฏของ Facebook เช่นรูปไม่เหมาะสม โพสต์รูปหรือเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือการปั้มไลค์โดนใช้โปรแกรมช่วย หากเพจโดนแบนช่วงเวลาหนึ่งสถานะจะไม่เป็น Published จนกว่าแอดมินจะทำเรื่องร้องเรียนให้เพจคืนมาได้ ระหว่างนี้ Google Bot จะไม่เป็นเพจดังกล่าวและค้นหาอาจจะไม่เจอ ถึงแม้ได้เพจคืนกลับมา Google จะต้องเริ่มจัดเก็บใหม่ทำให้ผลการค้นหายากกว่าเดิม ดังนั้นให้ปฏิบัติตามกฏของ Facebook โดยเคร่งครัดเพื่อเลี่ยงปัญหาดังกล่าว

จำนวนไลค์
มาถึงส่วนที่สำคัญที่สุดส่วนหนึ่งที่ทำให้เพจหนึ่งค้นหาง่ายกว่าอีกเพจหนึ่ง นั่นก็คือจำนวนไลค์ในเพจ Google มากลไกวัดน้ำหนักของเพจและทำการประเมินว่าเพจไหนควรขึ้นอันดับประมาณไหน จำนวนไลค์ในเพจเป็นตัววัดอย่างหนึ่งที่ Google นำมาใช้ ดังนั้นการมีจำนวนไลค์มากยิ่งส่งผลให้ Google แสดงผลการค้นหาในตำแหน่งแรกๆ แต่ต้องเป็นไลค์ที่เป็นธรรมชาติที่เป็นไลค์มาจาก FB ส่วนตัวของคนจริงๆเช่นที่ได้มาจากการใช้งาน syslike หรือเว็บเพิ่มไลค์ประเภทเดียวกัน แต่การเพิ่มไลค์โดยการใช้สคริปต์หรือ Autoliker จะสร้างผลลัพธ์ในทางลบมากกว่าคือมีโอกาสที่จะโดน Facebook แบนก่อน

จำนวนแชร์
จากผลการวิจัยของ MOZ หากเป็นเว็บไซต์จำนวนแชร์จะมีผลต่ออันดับของ Google รองจาก Google +1 ดังนั้นจึงถือว่าจำนวนแชร์เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด จำนวนแชร์มักจะขึ้นกับจำนวนไลค์ ดังนั้นการจะมีจำนวนแชร์จำนวนมากมักจะมาจากจำนวนไลค์ ดังนั้นไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดจำนวนไลค์บนเพจจึงเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้

ปริมาณการปฏิสัมพันธ์ของผู้ติดตามกับเพจ
เช่นเดียวกับจำนวนไลค์ ปริมาณการมีปฏิสัมพันธ์ของผู้ติดตามเพจกับเพจ เช่น People talking about, ปริมาณคอมเมนต์, ปริมาณการแชร์และกล่าวถึง ปริมาการกล่าวถึง ฯลฯ นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ชมแล้ว ยังสามารถสร้างน้ำหนักให้เพจให้ Google มองเห็นเพจได้ง่ายอีกด้วย

Google-US-Ranking-Factors-June2013

หวังว่าข้อมูลนี้จะช่วยให้เห็นภาพได้นะครับว่าทำไมบางเพจถึงอยู่อันดับ แรกๆของ Google บางเพจค้นหายังไงก็ไม่เจอ ที่สำคัญอยากจะเน้นคืออย่าลืมนะครับหากจะเพิ่มไลค์ให้เพิ่มไลค์ที่เป็น ธรรมชาติจะดีที่สุด องค์ประกอบที่เหลือจะตามมาเอง

เกี่ยวกับ Bossza

คนทำเว็บคนหนึ่ง ตัวเล็กๆ งานเล็กๆ งานใหญ่ๆ ทำมาหมดแล้ว อยากทำระบบเล่าเรื่องราวบันทึกไว้อีกชิ้นหนึ่ง ก็เท่านั้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

การติดตั้ง SpamAssassin สำหรับ DirectAdmin

วิธีนี้จะติดตั้ ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *